“United, We Stand”
09 / 03 / 2016
BOSS

ยูไนเต็ด มอเตอร์ส เผยวิชั่นการตลาด รถเพื่อการพาณิชย์ แบรนด์ตงฟง และ โฟตอน-คัมมินส์ พลิกเกมเปลี่ยนกลยุทธ์ผลิตภัณฑ์เจาะกลุ่มเป้าหมายใหม่ ลุย ฟู้ดทรัค + รถตู้โดยสารดีเซล 16 ที่นั่ง พร้อมเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ และโปรโมชั่นแคมเปญแรง ถอยรถวันนี้ มีเวลาตั้งหลัก 3-6 เดือน ก่อนผ่อนงวดแรกยูไนเต็ด มอเตอร์ส เผยวิชั่น ตงฟง และ โฟตอน-คัมมินส์ ปี 2559 รุกตลาดด้วยกลยุทธ์ สร้างความแตกต่าง ด้านผลิตภัณฑ์ มุ่งเจาะกลุ่มลูกค้าใหม่ พลิกคาแรคเตอร์และแนวคิดทางการตลาดใหม่ทั้งหมด พร้อมตั้งแนวรบทั้ง 4P ใหม่กระบะเล็กตงฟงเดินหน้าเติมฝันลูกค้าด้วย ฟู้ดทรัค ธุรกิจติดล้อของผู้ประกอบการหน้าใหม่ ผนึก ธนชาติ ออกโปรโมชั่นใหญ่ “ตั้งตัวกับธนชาติ ตั้งหลักกับตงฟง” ถอยรถวันนี้ให้เวลาตั้งหลักอาชีพ 6 เดือนค่อยผ่อนงวดแรก จับมือแฟรนไชส์ทำแพคเกจรถแฟรนไชส์เคลื่อนที่สำเร็จรูป ไม่ต้องต่อหลังคาเองไม่ต้องออกแบบเอง ภายใต้แนวคิด ”ที่เดียวจบ ครบทุกเรื่อง!” เลือกรถ-เลือกอาชีพ ได้ที่โชว์รูมตงฟงทั่วประเทศ พร้อมปรับปรุงโชว์รูม ทั้งภายนอกและภายใน ของดีลเลอร์ทุกสาขา เพื่อตอบโจทย์กลุ่ม Gen Y หรือ ผู้ประกอบการรุ่นใหม่ อีกทั้งเตรียมเปิดตัวรถบรรทุก4 ล้อใหญ่ ตงฟง ขนาด 2.2 ตันด้วยราคาสุดคุ้ม ด้านโฟตอน-คัมมินส์ รถตู้ดีเซล 16 ที่นั่ง เครื่องยนต์อเมริกา หันเจาะตลาดรถโดยสารรับจ้างและสาธารณะ เน้นความคุ้มค่าด้วยราคาเพียง 899,000 กับแคมเปญขับฟรี 3 เดือน มั่นใจปี 59 ยอดขายยังคงเติบโต ตั้งเป้าหมายขาย 2 ยี่ห้อ 2,000 คัน จากปีที่แล้วซึ่งปิดตัวเลขได้ 1,500 คัน

คุณพิทยา ธนาดำรงศักดิ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ยูไนเต็ด มอเตอร์ส จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายรถกระบะเชิงพาณิชย์ขนาดเล็ก แบรนด์ตงฟง และรถตู้ดีเซล 16 ที่นั่ง แบรนด์โฟตอน-คัมมินส์ เปิดเผยถึงนโยบายบริษัทฯในการทำตลาดรถยนต์ ตงฟง และ โฟตอน-คัมมินส์ ในปีนี้ที่มีกลยุทธ์และแนวทางที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม โดยการการเปลี่ยนโฉมผลิตภัณฑ์ของบริษัทฯทั้งหมด พัฒนาสู่กลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจนมากขึ้นภายใต้นิยามความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่นี้ว่า กลยุทธ์ 4P Mix Change

“ในภาวะตลาดที่ผันผวน และ เศรษฐกิจที่ซบเซา แบรนด์รถยนต์ใหม่ อย่าง ตงฟง และ โฟตอน-คัมมินส์ จำต้องมีการวางตำแหน่งสินค้าที่ชัดเจนขึ้นเ พื่อตอบโจทย์ผู้บริโภคและ ชูคุณค่าของผลิตภัณฑ์ให้ปรากฏ ทางบริษัทฯจึงได้มีการวิจัย และ คิดค้น ช่องว่างในตลาดที่มีอัตราเติบโตสูง และ มีความเป็นไปได้ในการเติมเต็ม มาใช้เป็นพื้นฐานในการพัฒนายอดจำหน่าย

กลยุทธ์ 4P Mix Change คือ การเปลี่ยนกลยุทธ์ Product / Price / Place / Promotion ทั้งสี่ตัว ซึ่งนับเป็นการปรับเปลี่ยนพื้นฐานครั้งใหญ่ของบริษัทฯ
ประกอบด้วย ด้านผลิตภัณฑ์และราคา ทางบริษัทฯจะชู “ฟู้ดทรัค” ซึ่งกำลังเป็นกระแสของสังคมไทย มาเป็นผลิตภัณฑ์หลักของแบรนด์ ตงฟง ซึ่งจะเปลี่ยนการวางตำแหน่งสินค้าจากเดิมที่ตงฟงเป็น กระบะเล็กประหยัดพลังงาน มาเป็นธุรกิจติดล้อของผู้ประกอบการหน้าใหม่ ในราคาแพคเกจใหม่ที่มีคุณค่ากว่าเดิม ส่วนด้านสถานที่และโปรโมชั่น

ทางบริษัทฯจะทำการปรับปรุงโชว์รูมของดีลเลอร์ตงฟงทุกสาขาใหม่ ทั้งภายนอกและภายใน ให้มีความสดใส และ ทันสมัย เสริมสร้างไอเดียในการประกอบธุรกิจ เพื่อตอบโจทย์กลุ่ม Generation Y หรือ กลุ่มผู้ประกอบการรุ่นใหม่ ที่มีลักษณะนิสัยชอบแสดงออก มีความเป็นตัวของตัวเองสูง ซึ่งบริษัทฯมองว่า มีศักยภาพทางการเงินและมีความพร้อมในการลงทุนในธุรกิจส่วนตัว ในรูปแบบของฟู้ดทรัค

แผนการรุกตลาดฟู้ดทรัคของตงฟงนี้ จะเกิดขึ้นภายใต้แนวคิด “ที่เดียวจบ ครบทุกเรื่อง” โดย ตงฟงจะจัดทำ รถฟู้ดทรัคสำเร็จรูปมาตรฐาน เพื่อความสะดวกของลูกค้า ไม่ต้องหาที่ต่อเติมหลังคาเอง และ มีการจับมือธุรกิจแฟรนไชส์ชื่อดังหลายบริษัทฯ เพื่อจัดทำ แพคเกจรถแฟรนไชส์เคลื่อนที่ โดยลูกค้าไม่ต้องออกแบบ และ ตกแต่งรถเอง ทั้งนี้เพื่อให้ ลูกค้าสามารถ เลือกรถ-เลือกอาชีพ ได้เบ็ดเสร็จที่โชว์รูมตงฟงทั่วประเทศ ให้ตรงตามสโลแกน “ที่เดียวจบ ครบทุกเรื่อง” อย่างแท้จริง

ในขณะนี้มีพันธมิตรแฟรนไชส์ที่เข้าร่วมโครงการกับตงฟงแล้ว กว่า 30 ราย อาทิ เช่น ชายสี่หมี่เกี๊ยว, ตำยั่วครกยักษ์, บ้านไร่กาแฟ, เคี๊ยง เอ็มไพร์, โมจิลาโต้, เฟรซมี, ตึ๋งหัวปลาหม้อไฟ, Gold Panda , บิลเลี่ยน คอฟฟี่ , ชาพะยอม, ชามิจิ , สะเต๊ะยิ้มสยาม , โจ๊กแต้จิ๋ว, Orn The Road Burger, Tycoon Food , ขนมลองญวน , ไจแอ้น ลูกชิ้นระเบิด , หมูปิ้ง ไทย ไทย, พิซซ่า อาหมวย, เย็นตาโฟยกล้อ, Izekimo ไอศกรีม , Sushi Ramen, ไก่ต้มน้ำปลาฐิติพร เป็นต้น”

นอกจากนี้ ตงฟง ยังได้เตรียมจะเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ซึ่งเป็นรถบรรทุก 4 ล้อขนาดใหญ่ เข้ามาทำตลาด เนื่องจากกฎหมายขนส่งใหม่ที่เปิดให้รถบรรทุกส่วนบุคคลน้ำหนักไม่เกิน 2.2 ตัน สามารถวิ่งใช้งานทั่วไปได้ โดยไม่ติดข้อจำกัดในเรื่องเวลา คาดว่าจะเปิดตัวได้ภายใน มิถุนายน 2559 และขณะนี้อยู่ในการเตรียมการ ทั้งในเรื่องผลิตภัณฑ์และความพร้อมของดีลเลอร์เพื่อการขายและให้บริการรถบรรทุก โดยจุดเด่นของรถบรรทุก 4 ล้อใหญ่ ดังกล่าว คือการนำเสนอรถบรรทุกที่มีขีดความสามารถในการบรรทุกได้มากกว่ารถปิกอัพทั่วไปถึง 2 เท่าตัว ในราคาที่คุ่มค่ากว่า เพียง 6 แสนกว่าบาทเท่านั้น

ในส่วนของการทำตลาดรถตู้โฟตอน-คัมมินส์ ยังคงเน้นการนำเสนอรถตู้ดีเซล 16 ที่นั่ง เครื่องยนต์คัมมินส์จาก USA เจาะกลุ่มเป้าหมายรถตู้บริการรับจ้างและสาธารณะ ซึ่งในปัจจุบันลูกค้ามีความสนใจในรถตู้ที่ใช้พลังงานดีเซลมากขึ้น จากเดิมที่กลุ่มนี้จะเน้นรถตู้ที่ใช้ก๊าซธรรมชาติ ทางบริษัทฯเชื่อว่ารถตู้ของโฟตอน-คัมมินส์ น่าจะตอบสนองความต้องการในตลาดได้ดี เพราะใช้เครื่องยนต์ดีเซล คุณภาพและชื่อชั้นระดับโลก ยี่ห้อ คัมมินส์ จาก สหรัฐอเมริกา ที่ให้ประสิทธิภาพที่โดดเด่น ในราคาจำหน่ายที่ คุ้มค่า เพียง 899,000 บาท พร้อม โปรโมชั่นใหม่จาก ธนชาต ที่ให้เวลาลูกค้าตั้งหลัก ปลอดค่างวดถึง 3 เดือน

ส่วนในปี 2559 ได้ตั้งเป้ายอดจำหน่ายรถยนต์ทั้ง 2 แบรนด์ ไว้ที่ 2,000 คัน โดยแบ่งเป็น รถกระบะเชิงพาณิชย์ขนาดเล็กแบรนด์ตงฟง 1,200 คัน ยอดจำหน่ายรถบรรทุก 4 ล้อใหญ่ 300 คัน และรถตู้ดีเซล 16 ที่นั่ง แบรนด์โฟตอน 500 คัน ส่วนยอดจำหน่ายรถยนต์ในเครือยูไนเต็ด มอเตอร์ส ในปีที่ผ่านมาเป็นไปตามเป้าหมายที่บริษัทฯ ตั้งไว้ สามารถปิดตัวเลขยอดจำหน่ายรถยนต์ทั้งแบรนด์ตงฟง และโฟตอน-คันมินส์ได้รวมทั้งสิ้น 1,500 คัน
แบ่งเป็นรถกระบะเชิงพาณิชย์ขนาดเล็ก แบรนด์ตงฟง 1,200 คัน และรถตู้ดีเซล 16 ที่นั่ง แบรนด์โฟตอน 300 คัน ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลขยอดจำหน่ายที่น่าพอใจทั้งที่ในปีที่ผ่านมาเศรษฐกิจในประเทศไทย โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมยานยนต์อยู่ในภาวะชะลอตัว

อนึ่ง กลุ่มบริษัท ยูไนเต็ด มอเตอร์ส จำกัด เป็นผู้ผลิตและจัดจำหน่ายรถยนต์พาณิชย์ โดยแบ่งเป็นรถกระบะเล็กเชิงพาณิชย์ แบรนด์ ตงฟง และ รถตู้ดีเซล 16 ที่นั่ง แบรนด์ โฟตอน-คัมมินส์ มียอดจำหน่ายรวมในไทยแล้วกว่า 10,000 คัน มีผู้แทนจำหน่ายและศูนย์บริการทั่วประเทศ มีโรงงานประกอบรถยนต์ เพื่อจำหน่ายในประเทศและส่งออกประเทศเพื่อนบ้านในสมาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC)

เรียบเรียงข้อมูลโดย www.gpinews.com